CÁCH LÀM PATE THƠM, BÉO, CHUẨN VỊ

CÁCH LÀM PATE THƠM, BÉO, CHUẨN VỊ

CÁCH LÀM PATE THƠM, BÉO, CHUẨN VỊ.

Có nhiều loại pate khác nhau như pate gan heo, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng hay pate chay… Trong đó pate heo là phổ biến nhất cũng là loại pate được dùng với bánh mì và xôi.

Pate thường được kết hợp cùng bánh mì giòn hay xôi nóng. Không những ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng. Phải nói rằng, pate quyết định rất lớn độ ngon của bánh mì, có nhiều nơi biến hương vị của pate trở thành độ ngon đặc trưng của bánh mì.

Là món ăn thơm ngon, nhưng cách làm pate lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, để pate đạt được độ mịn và thơm ngậy hoàn hảo thì cần phải có bí quyết riêng.

Chính vì thế, Trường An sẽ hướng dẫn thật chi tiết để làm cho pate thơm ngon khó cưỡng nhé.

Là người mê bánh mì thì chắc bạn không thể bỏ qua cách làm pate mềm, mịn, bắt miệng này. Có thể làm tại nhà một cách nhanh chóng ...

CÁCH LÀM PATE THƠM, BÉO, CHUẨN VỊ.

Có nhiều loại pate khác nhau như pate gan heo, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng hay pate chay… Trong đó pate heo là phổ biến nhất cũng là loại pate được dùng với bánh mì và xôi.

Pate thường được kết hợp cùng bánh mì giòn hay xôi nóng. Không những ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng. Phải nói rằng, pate quyết định rất lớn độ ngon của bánh mì, có nhiều nơi biến hương vị của pate trở thành độ ngon đặc trưng của bánh mì.

Là món ăn thơm ngon, nhưng cách làm pate lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, để pate đạt được độ mịn và thơm ngậy hoàn hảo thì cần phải có bí quyết riêng.

Chính vì thế, Trường An sẽ hướng dẫn thật chi tiết để làm cho pate thơm ngon khó cưỡng nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300g gan lợn

500g thịt vai heo, xay nhiễn 

200g bì heo 

200ml sữa tươi không đường

1 chiếc bánh mì

250g mỡ tảng

1 thìa canh bơ lạt 

10 củ hành khô 

½ củ hành tây nhỏ

1 củ tỏi

1 thìa canh dầu hào

1 thìa nước mắm

½ thìa canh hạt tiêu (gòm cả hạt thô và mịn)

1 thìa canh rượu trắng

Bột canh.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

• Rửa sạch gan, cắt nhỏ và ngâm tầm 30 phút trong 100ml sữa tươi, sau đó rửa sạch.

• Làm sạch bì, sau đó luộc chín mềm rồi rửa sạch thái nhỏ.

• Lấy 50g mỡ tảng thái hạt lựu rồi luộc sơ. Phần còn lại thì thái lát thành miếng to lót vào đáy hoặc khay.

• Hành, tỏi, hành tây rửa sạch và băm nhỏ.

• Xé nhỏ bánh mì và rưới phần sữa tươi vào cho mềm.

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp làm pate.

• Phi thơm tỏi và hành tây băm nhỏ rồi cho gan vào xào sơ, thêm mắm , gia vị, hạt tiêu rồi cho rượu vào để khử tanh gan.

• Xào bì, thịt lợn xay vần với hành tỏi còn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.

• Đem xay nhuyễn thịt, gan và bánh mì

Bước 3: Hấp cách thủy.

• Cho phần mỡ vào hỗn hợp vừa xay và trộn đều. Sau đó, đổ vào bát to có lót mỡ phần đáy bát.

• Tiếp đó đem hấp cách thủy 3-5 giờ nếu dùng nồi hấp thường hoặc 2 giờ với nồi áp suất.

>>> Cách làm chi tiết các bước trên.

►Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

Rửa sạch gan, sau đó cắt bỏ phần mỡ thừa, gân thừa và thái miếng mỏng. Lấy gan vừa thái xong đem ngâm với 100ml sữa tươi khoảng 20p để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đó rửa sạch với nước lạnh 2 đến 3 lần và để ráo.

Đối với bánh mì xé/ cắt nhỏ và dưới phần sữa tươi còn lại cho mềm bánh, mêm thôi đừng nhũn quá nha. Phần bánh mì ngâm sữa này có tác dụng khử tanh cho gan và giúp pate tăng độ kết dính

Làm sạch phần bì heo. Đem đi luộc chín mềm, tiếp tục rửa sạch với nước lạnh rồi thái nhỏ.

Rửa sạch phần mỡ đem thái hạt lựu, luộc sơ. Với 200g còn lại thì bạn thái lát to để dùng lót vào đấy bát hoặc khay để khi hấp, pate sẽ không bị khô và tăng độ ngậy.

Sau đó, rửa sạch và bóc vỏ hành tỏi, hành tây rồi băm nhỏ.

►Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp làm pate.

Cho bơ vào chảo đã được làm nóng từ trước, bơ nóng thì cho thêm vào 1 nửa hành, tỏi, hành tây băm nhỏ và phi cho thơm. Sau đó cho phần gan vào, đảo đến khi gan săn lai thì lấy ra. Tiếp tục cho thêm gia vị, hạt tiêu rồi cho rượu vào để khử mùi tanh của gan và tạo mùi hương cho pate.

Tiếp đến, cho nửa hành tỏi băm còn lại và bì thái nhỏ cùng thịt băm còn lại và bì thái nhỏ cùng thịt băm vào chảo đảo cho thịt săn lại. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn

Đem toàn bộ hỗn hợp gan, thịt đi xay nhuyễn cùng với phần bánh mì ngam. Thêm dầu hào, nước mắm và bột canh cho phù hợp.

►Bước 3: Cách làm pate - Hấp cách thủy.

Đầu tiên, bạn cho phần mỡ đã thái hạt lựu vừa xay và trộn đều. Sau đó, bạn đổ vào bát to hoặc khay có lót mỡ tảng ở dưới đáy giúp pate có độ ngậy, béo, lại có sự hấp dẫn khi úp bát/ khay xuống. Bạn nhớ dàn đều hỗn hợp ra nhé và trải 1 ít mỡ tảng thái lát lên tren đẻ tránh làm khô mặt pate nhé.

Công đoạn cuối là đem hấp cách thủy. Nếu dùng nồi hấp thông thường thì thời gian hấp dao động từ 2 đến 3 giờ. Còn nếu bạn dùng nồi áp suất thì thời gian hấp có thể ngắn hơn, chỉ khoảng 1 tiếng là pate đã rất thơm và mềm rồi.

Dùng giấy bạc đậy lên trên thì nước sẽ không đọng lại và rơi xuống pate. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy thuộc vào độ mềm béo bạn muốn hoặc số lượng pate bạn làm.

Yêu cầu thành phẩm:

• Pate tạo thành khối mềm, không nhất thiết phải kết dính nhưng không bị rã nát.

• Pate thơm mùi gan hòa quyện mùi sữa.

• Kết cấu pate mềm mịn, ăn không khô, cũng không bị nhão.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY CÔNG NGHIỆP TRƯỜNG AN:

← Bài trước Bài sau →