HÀNH TRÌNH

HÀNH TRÌNH "NGOẠN MỤC" VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA BÁNH MÌ VIỆT

HÀNH TRÌNH "NGOẠN MỤC" VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA BÁNH MÌ VIỆT

HÀNH TRÌNH “NGOẠN MỤC” VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA BÁNH MÌ VIỆT.

Thế giới biết đến ẩm thực Việt Nam qua món phở trứ danh cầu kì, thì ngày nay món bánh mì tưởng chừng như món điểm tâm xoàng xĩnh lại có sức lan tỏa đến thần kì, hơn bất cứ món đặc sản nào. 

Thế nhưng, với hình dáng nhỏ bé để có thể vươn khắp năm châu, bánh mì Việt đã trải qua cả thế kỉ thăng trầm. Hành trình đó xứng đáng được gọi tên cũng như là lan tỏa, bởi hành trình này tuy gian nan nhưng vô cùng đẹp đẽ.

Là người Việt, chúng ta ăn bánh mì hằng ngày, thậm chí là nhiều lần trong một ngày, do đã quá quen thuộc với mùi vị bánh mì vì thế mà người ta cũng quên tò mò về nguồn gốc xuất xứ của “món ăn quốc dân” này từ khi nào không hay. Dù cho giờ đây, bánh mì đã được bạn bè năm châu biết đến, được gọi với tên riêng thuần Việt đầy trang trọng: Banh Mi, nhưng khi hỏi đến “câu chuyện” bánh mì thì không phải ai cũng biết.

Khởi đầu cho hành trình bánh mì Việt:

 

Năm 1859, chiếc bánh làm từ bột lúa mì của phương Tây đã theo chân quân đội Pháp tràn vào thành Gia Định. Ngày ấy, bánh mì vẫn còn “Tây” lắm, người Pháp gọi là baguette được kẹp với bơ, mứt, thịt nguội hoặc chấm súp. Bằng sự sáng tạo riêng, năm 1958, tiệm bánh mì Hoà Mã ra đời với món bánh khác lạ: mang bánh mì kiểu Pháp đi "kẹp đủ thứ" với pate, thịt, chà bông, rau dưa chua... bánh mì đã bắt đầu chinh phục người dân Việt Nam trên những chiếc xe đẩy giản dị.

Bước chuyển mình thành công từ bánh mì Tây sang bánh mì Việt:

Nhờ sự ra đời của lò nướng kín của Nhật, không còn vay mượn gì nữa, lúc này bánh mì chính thức chuyển thành bánh mì Việt. Trong khi bánh mì baguette kiểu Pháp có phần ruột đặc, vỏ dày và hơi mềm thì nhờ chiếc lò nướng này, hơi nước bên trong được giữ lại với nhiệt độ cực cao, những chiếc bánh mì đã trở nên giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn. Đó chính là đặc điểm không thể nhầm lẫn làm nên thương hiệu của bánh mì Việt.

Con đường chinh phục thế giới:

Năm 1975, khi một bộ phận người Việt di cư sang bờ Tây nước Mỹ đã tạo nên cộng đồng người Việt tại đây. Ở đó, những người con đất Việt đã đưa món bánh mì đến rộng rãi hơn với người Mỹ, rồi tiếp tục lan rộng sang các quốc gia khác như Anh, Pháp, Đức, Úc…

Gây xôn xao dư luận:

Năm 2009, bánh mì Việt gây “chấn động” thế giới sau khi nhận cơn mưa lời khen từ vị đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain khi ghé thăm Hội An. Ông nói bánh mì Việt là “loại bánh ngon nhất thế giới”. Sau khi đánh giá này của ông xuất hiện trên kênh No Reservation, đã có rất nhiều khách du lịch ghé thăm Hội An để thưởng thức món bánh mì.

Đánh dấu sự thành công:

2011 được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu sự thành công của bánh mì Việt Nam sau một hành trình dài khi Oxford xác nhận một danh từ riêng “Banh mi” ( banh mi /ˈbɑːn miː/) mà không phải chuyển thể. Sau khi xuất hiện trong từ điển tiếng anh uy tín nhất thế giới thì bánh mì xuất hiện dồn dập trên các trang thông tin lớn với hàng ngàn sự ca ngợi. 

 

Năm 2018, tiệm bánh mì người Việt tại Mỹ nhận giải thưởng James Bread, giải thưởng hướng tới những món ăn có kĩ nghệ nấu nướng thượng thừa, độc đáo cùng chất lượng năm sao. 

Bánh mì giờ không còn chỉ là một món ăn đường phố, mà còn là món ăn có độ tinh tế sang trọng thượng thừa. Bản thân chất chứa cả một hành trải dài mang bản sắc văn hóa, ẩm thực.

>>> XEM THÊM TIN TỨC BÁNH MÌ: http://maylambanhmi.vn/vi/news/

← Bài trước Bài sau →